alt

สาขาวิชาธุรกิจอาหาร คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี โชว์ทักษะการทำอาหารกวาด 5 รางวัล ในการแข่งขันศึก รังสรรค์เมนูอ่าวไทย “ สุดยอดเซฟ เมนูของดีสุราษฎร์ธานี “เทศกาลของดีเมืองสุราษฎร์ธานี 26-27 ตุลาคม 2561 ในงานประเพณีชักพระและทอดผ้าป่า ประจำปี 2561 จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งภายในงานมีการโชว์ทำอาหารจากเชฟ ธีรวีร์ ดิษยะไชยพงษ์ “เชฟจากัวร์ ข้าวแกงร้อยล้าน” และการแข่งขันทำอาหารประเภทต่างๆ เพื่อชิงถ้วยรางวัล ถ้วยเกียรติยศและเหรียญรางวัล ณ บริเวณสะพานนริศ จังหวัดสุราษฎร์ธานี


อาจารย์วัชรี พืชผล ประธานสาขาวิชาธุรกิจอาหาร คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี กล่าว่า ทางสาขาวิชาธุรกิจอาหาร ได้รับเชิญจาก เชฟพงษ์ศักดิ์ กุลเมือง ประธานชมรมเชฟจังหวัดสุราษฎร์ธานี ให้เข้าร่วมในกิจกรรม ศึกรังสรรค์เมนูอ่าวไทย เพื่อค้นหา “สุดยอดเชฟเมนูของดีสุราษฎร์ธานี” โดยทางคณะวิทยาการจัดการ เห็นถึงความสำคัญของการพัฒนานักศึกษา จึงได้ตอบรับเข้าร่วมกิจกรรมแข่งขันอาหาร และส่งนักศึกษาเข้าร่วมแข่งขัน ประเภทมืออาชีพ 2 ทีม และประเภทมือสมัครเล่น 3 ทีม เพื่อพัฒนาทักษะฝีมือด้านการทำอาหาร ให้นักศึกษาได้มีโอกาสแสดงความสามารถ และนำความรู้ที่เรียนมาประยุกต์ใช้ในการแข่งขัน ตลอดจนเพื่อให้นักศึกษาได้มีประสบการณ์ตรงในการแข่งขันด้านอาหารที่โดดเด่นในปัจจุบัน ซึ่งการที่นักศึกษาได้ลงมือปฏิบัติจริงถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีสำหรับการเข้าทำงาน ในแวดวงอาหารในอนาคต


ด้านอาจารย์พงศ์พิพัฒน์ มากช่วย อาจารย์ประจำสาขาวิชาธุรกิจอาหาร คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี เผยถึงผลการแข่งขันว่า นักศึกษาจากสาขาวิชาธุรกิจอาหาร คณะวิทยาการจัดการ ได้กวาดเหรียญรางวัลไปทั้งสิ้น 5 เหรียญ โดยนายชนสรณ์ ศรีอักษร ชั้นปี3 และนางสาวณัฐกานต์ วิชัย ชั้นปีที่ 2 จากทีมพี่น้องหัวครัว ได้รับรางวัลชนะเหรียญทองอันดับ 1 ประเภททีมมือสมัครเล่น โดยได้รังสรรค์เมนู ปลากระพงทอดซอสแกงส้มกับลูกเขยซ่อนรูป นัก(พ)ล่าแดนใต้ น.ส ประไพพิศ หลีกุล ชั้นปีที่ 3 และนาย อดิสร ศรีเทพ ชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาธุรกิจอาหาร คณะวิทยาการจัดการ จากทีมสาวหอยใหญ่ หนุ่มไข่เเดง ได้รับรางวัลเหรียญเงิน ประเภทสมัครเล่น ซึ่งได้นำเสนอเมนู ปลากะพง กุ้งทอดขมิ้น กับซอสฉู่ฉี่ไข่เค็ม สามทะเลจีนใต้ (ฮ่อยจ้อ) นางสาว ธีรวรรณ ลักษณ์กุลมาศ ชั้นปีที่ 3 นาย ถิรวัฒน์ วัฒนกูล ชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาธุรกิจอาหาร คณะวิทยาการจัดการ จากทีมจานเด็ด ปักษ์ใต้ ได้รับรางวัลเหรียญทองแดง ประเภทมือสมัครเล่น โดยใช้เมนู แกงทะเลใบชะพลู. กระทงทองซอสไข่เค็มนางสาวจุไรรัตน์ ญาณสูตร ชั้นปีที่ 3 นางสาวเอมอร ศรีปากแพรก ชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาธุรกิจอาหาร คณะวิทยาการจัดการ จากทีมแม่หมูป่า ได้รับรางวัลเหรียญเงิน ประเภทมืออาชีพ โดยการรังสรรค์เมนูเมืองสามเกาะ และ ราชินีอ่าวไทย นาย สิทธิโชค อินทร์ถาวร ชั้นปีที่ 3และ นาย กฤษฎา จารณะ ชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาธุรกิจอาหาร คณะวิทยาการจัดการ จากทีมไม่ทิ้งหม้อ ได้รับรางวัลเหรียญทองแดง ประเภทมืออาชีพ ซึ่งได้นำเสนอเมนูแกงคั่วสับปะรดอาซูร่าเซาร์ย่าง กับ มัฉฉาท่องปาหิมพานต์ (เมี่ยง)


ส่วน นายชนสรณ์ ศรีอักษร ชั้นปี3 นักศึกษาจากสาขาวิชาธุรกิจอาหาร คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ตัวแทนจากทีมที่ได้รับรางวัลชนะเหรียญทอง ประเภททีมมือสมัครเล่น เผยถึงเคล็ดลับในการแข่งขันว่า สิ่งสำคัญสำหรับการแข่งขันทำอาหารคือการฝึกฝนที่ต่อเนื่อง และการเตรียมความพร้อมอยู่ตลอดเวลา พยายามพัฒนาฝีมือของตนเองในทุกโอกาส ไม่หยุดที่จะศึกษาวัถดิบใหม่ๆฝึกซ้อมทักษะเทคนิคการทำอาหารการใช้อุปกรณ์ ที่สำคัญการทำอาหารทุกครั้งต้องมีการวางแผนเพื่อสร้างความมั่นใจ ความพร้อมให้ตนเองและทีมในการลงแข่งขันทุกรายการ

เทพพิทักษ์ ยศหมึก ข่าว
สาขาวิชาธุรกิจอาหาร ภาพ
ฝ่ายสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี