นศ. พยาบาล มรส. ผลิต“หน้ากากผ้า” ใช้เองก่อนขึ้นหอผู้ป่วย หวังป้องกัน COVID-19

คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี แก้ปัญหาพร้อมรับมือสถานการณ์ หน้ากากอนามัยขาดตลาด ผลิตหน้ากากผ้าใช้เอง เตรียมพร้อมนักศึกษาก่อนฝึกปฏิบัติงานขึ้นหอผู้ป่วย หวังป้องกันเชื้อไวรัส COVID-19 แม้ไม่ 100 % แต่ดีกว่าไม่ป้องกัน เพื่อบรรเทาการติดเชื้อ

อาจารย์วรรณา กุมารจันทร์ ผู้ช่วยคณบดีคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ที่ในปัจจุบันกำลังทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น พบการติดเชื้อในหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย และมีการแพร่กระจายเชื้อไวรัสจากคนสู่คน จนทำให้หน้ากากอนามัยขาดตลาดในตอนนี้ ในขณะที่นักศึกษา ชั้นปีที่ 2 คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี มีกำหนดการฝึกปฏิบัติขึ้นหอผู้ป่วย ตามโรงพยาบาลต่างๆ จึงได้มีการเฝ้าระวังและเตรียมความพร้อมด้วยการให้นักศึกษาผลิตหน้ากากผ้าใช้เอง โดยทำจากวัสดุผ้าซาลู หรือผ้าที่ใช้สำหรับผลิตผ้าอ้อมเด็ก มีลักษณะเนื้อนิ่ม สามารถซักแล้วนำมาใช้ซ้ำได้ ด้วยการซักกับผลิตภัณฑ์ซักผ้าทั่วไปได้ทุกรูปแบบ แล้วผึ่งตากให้แห้ง ซึ่งในอดีตพยาบาลก็มีการใช้หน้ากากผ้าลักษณะนี้ในการป้องกันโรค

ผู้ช่วยคณบดีคณะพยาบาลศาสตร์ กล่าวต่อไปอีกว่า หน้ากากผ้าดังกล่าว แม้จะนำมาซักและใช้ซ้ำได้ แต่ไม่ป้องกันเชื้อไวรัส COVID-19 ได้ 100 % แต่สามารถป้องกันไวรัสและโรคระบาดอย่างอื่นได้ อย่างน้อยเป็นการช่วยบรรเทาและป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้อีกช่องทางหนึ่ง และนักศึกษายังสามารถนำความรู้ด้านการผลิตหน้ากากผ้าไปถ่ายทอดสู่ครอบครัวและชุมชนได้อีกด้วย

ด้านนางสาวเยาวมินทร์ เชียวภักดี หรือ น้องตอง นักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะพยาบาลศาสตร์ และเป็นผู้คว้ารางวัลนักศึกษาต้นแบบของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ประจำปี 2561 กล่าวย้ำความห่วงใยว่า หน้ากากผ้าที่ผลิตนี้อาจป้องกันเชื้อไวรัส COVID-19 ไม่ได้ 100 % แต่เพื่อเป็นการเพิ่มช่องทางการป้องกันเชื้อโรคและเชื้อไวรัส จึงขอแนะนำและเน้นย้ำ “ให้กินของร้อน ใช้ช้อนกลาง ล้างมือ หลีกเลี่ยงพื้นที่ผู้คนเยอะ แต่ถ้ามีความจำเป็นหลีกเลี่ยงไม่ได้ให้ใช้หน้ากากผ้าเพื่อป้องกันโรคได้ค่ะ”

กนกรัตน์ ศรียาภัย นักประชาสัมพันธ์ ข่าว
อดิสรณ์ เนาวโคอักษร รายงาน
งานสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี